www.vuonhoatuoi.vn

Tại sao mật hoa quan trọng? Bật mí 2 lý do chưa ai nói bạn biết

tai sao mat hoa quan trong

Tại các trang trại hoa quả trên thế giới, bên cạnh việc trồng hoa, họ còn tận dụng thu hoạch thêm mật hoa, tạo điều kiện và môi trường sống lý tưởng cho côn trùng, ong bướm. Vậy việc này mang lại ý nghĩa gì và tại sao mật hoa quan trọng? Hãy cùng Vườn Hoa Tươi tìm hiểu những lý do sau đây mà có thể chưa ai nói cho bạn biết.

Tại sao mật hoa quan trọng? Vai trò của ong mật

Trên thực tế, mật ong rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Để có được mật ong chất lượng, con ong mật phải có nơi để thụ phấn. Vì vậy, những trang trại hoa hay vườn hoa rộng lớn là môi trường để ong mật kiếm ăn và thụ phấn. Ong mật sẽ thu thập mật hoa từ những bông hoa tươi bằng cách sử dụng lưỡi dài của mình và lưu trữ vào dạ dày. Bởi vậy nếu không có mật hoa thì ong mật sẽ không thể thụ phấn và tạo ra mật ong.

tai sao mat hoa quan trong
Ong sẽ tạo ra mật bằng cách hấp thụ mật hoa.

Bên cạnh đó, ong mật là một trong những loài thụ phấn quan trọng nhất trên thế giới. Chúng rất quan trọng đối với cây lương thực, ăn trái toàn cầu, chúng vừa giúp đảm bảo nền kinh tế vừa cân bằng hệ sinh thái xung quanh con người.

Cây ăn quả và rau củ có năng suất tăng cao khi được thụ phấn bởi ông mật. Trên thực tế, ong mật thụ phấn cho hơn 90% các loại cây rau quả hàng đầu thế giới và 80% tất cả các loài thực vật có hoa. Nói cách khác, ong là nhân tố quan trọng nhất cho sự phát triển và tăng trưởng của cây trồng, bao gồm cây ăn quả, hoa tươi và lương thực trên thế giới.

Tất cả những điều này giải thích cho câu hỏi tại sao mật hoa quan trọng và vai trò cần thiết của ong mật đối với hệ sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay số lượng ong mật và các loài

Thật không may, số lượng ong mật và các loài thụ phấn khác đang suy giảm mạnh ở nhiều nơi trên thế giới. Nguyên nhân đến từ nhiều lý do nhưng phần lớn là do biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng cao, khiến côn trùng, động vật hay ong mật đều dần biết mất. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng ong mật?

green color antenna white bee
Ong cần mật hoa để thụ phấn và giúp cây trồng tăng năng suất.

Trồng cây tạo ra mật hoa thu hút ong mật

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một con ong có thể ghé thăm hơn 100 bông hoa mỗi lần bay. Một tổ ong có thể thụ phấn cho hơn hai triệu bông hoa. Vì vậy nếu càng có nhiều cây hoa trồng tươi tốt, các loài thụ phấn nói chung và ong mật nói riêng có thể duy trì được sự sống, quần thể của mình và phát triển. Từ đó còn giúp cho nền nông nghiệp của chúng ta phát triển tốt hơn.

Trong chương trình Flowers for Flowers, Color Republic và One Tree Planted đang hợp tác với nhau để hỗ trợ bảo tồn loài ong và giáo dục cho mọi người về tầm quan trọng của ong đối với thế giới. Vì hơn ai hết, họ hiểu được lý do tại sao mật hoa quan trọng và ong mật cũng thế.

One Tree Planted là một tổ chức phi lợi nhuận, nổi tiếng với phương châm “One dollar. One Tree”, có thể hiểu là mỗi cây cho một đô la. Hiện họ là tổ chức nhận được sự tín nhiệm từ những người yêu môi trường trên khắp thế giới. Họ tạo ra các chiến dịch trồng cây nhầm khôi phục sức sống cho các khu rừng, bảo vệ đa dạng sinh học lẫn hệ sinh thái của các loài thụ phấn quan trọng như ong mật.

tai sao mat hoa quan trong 2
Mật hoa đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn và duy trì môi trường sống cho các loài thụ phấn.

Đối với cá nhân mỗi người, bạn cũng có thể góp sức bảo tồn ong và tạo ra nhiều mật hoa bằng cách:

  • Trồng thật nhiều cây hoa trong khu vườn của mình
  • Bảo vệ những tổ ong bên ngoài tự nhiên
  • Không tham gia vào các hoạt động chặt cây phá rừng.
  • Tham gia các chiến dịch trồng cây cộng đồng.
  • Tuyên truyền cho mọi người xung quanh về việc tại sao mật hoa quan trọng và vai trò của ong mật trong cuộc sống.

Trên đây là những lý do giúp bạn hiểu được tại sao mật hoa quan trọng và việc bảo tồn ong mật là rất cần thiết đối với thế giới. Hy vọng bạn cũng sẽ yêu thương môi trường tự nhiên và góp phần bảo vệ các loài thụ phấn xung quanh. Nếu bạn muốn hiểu hơn về ngành công nghiệp hoa tươi, hãy liên hệ với Vườn Hoa Tươi qua các kênh sau đây.

Bài viết được biên tập bởi tiệm đặt hoa online Vườn Hoa Tươi

Xem thêm về chúng mình: 

Google Maps: https://g.page/vuonhoatuoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook
Zalo
Gọi ngay
0976491322
Home