Tìm Hiểu Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Và Sự Thú Vị Của Hoa

Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Hay

Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn là một loài hoa đặc biệt với hình dáng kì lạ, chúng cũng là một trong số những loài hoa không có lá. Tên Bỉ Ngạn nghe vừa thân quen nhưng cũng vừa xa lạ, tuy không phải là một loại hoa được dùng phổ biến trong các dịp lễ hay hội họp tại Việt Nam, nhưng chúng lại mang nhiều ý nghĩa bí ẩn và sâu sắc, chính đó là lí do làm nên sức hút cho loài hoa này.

Hôm nay chúng mình hãy cùng Shop hoa tươi Vườn Hoa Tươi tìm hiểu ý nghĩa của loài hoa này nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm Hoa Bỉ Ngạn:

Hoa Bỉ Ngạn có tên gọi khoa học tiếng anh là Lycoris Radiata, là một chi của khoảng 20 loài cây lâu năm và nằm trong họ Amaryllidaceae, có nguồn gốc từ Đông Á nhưng chủ yếu phổ biến nhất tại 2 quốc gia là Trung Quốc và Nhật Bản.

Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn
Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn

Hầu hết loại hoa tươi này đều có hoa và cánh hoa khá hẹp, giống dây đeo và nhị hoa dài tạo cho chúng hình dáng giống như những chiếc vòi. Màu sắc chủ yếu của chúng là màu đỏ, cam , vàng và trắng mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Ở Nhật Bản, hoa còn được gọi là “Higanbana” có nghĩa là “Hoa nở vào mùa Thu”. Đúng như tên gọi, loại hoa này nở vào khoảng thời gian của tiết thu vào cuối tháng 9 đến đầu mùa thu trên khắp Nhật Bản. Một tên gọi khác là “Manjushage” có nghĩa là” Hoa trên trời”, người ta tin rằng với màu sắc tươi đẹp và vẻ ngoài nổi bật của chúng sẽ là một vật gắn kết và dẫn dắt những linh hồn vào đến thế giới bên kia, chính vì thế nên chúng thường mọc ở những khuôn viên đền thờ và nghĩa trang tại Nhật.

Biểu tượng của Hoa Bỉ Ngạn:

Hoa Bỉ Ngạn được kết nối với những biểu tượng khác nhau.

Đầu tiên đó chính là hoa nở vào những tháng của mùa Thu, vừa mới kết thúc cái nóng mùa hè. Chúng là biểu tượng của sự xoa dịu và tâm hồn lâng lâng, khuây khỏa khi bước vào những tháng yêu thích.

Hoa Bỉ Ngạn Màu Đỏ
Hoa Bỉ Ngạn Màu Đỏ

Ở những người theo đạo phật, họ cũng bày tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất bằng cách trồng loại cây này ở những ngôi mộ, chúng như là một biểu tượng của lời chào từ biệt và thể hiện sự thành kính với những người về nơi cửa Phật.

Ngoài ra hoa còn là biểu tượng của sự luân hồi, của một kiếp sống trọn vẹn. Loài hoa đem lại sự thanh tĩnh, ra đi với một tâm thế yên bình và không vương vấn. Chính biểu tượng này cũng làm nên sức hấp dẫn cho loại hoa này, một biểu tượng của nỗi buồn đẹp biết bao!

Khám Phá Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn:

Ở mỗi quốc gia khác nhau, hoa bỉ ngạn cũng mang nhiều ý nghĩa phù hợp, nhưng thường dựa trên những đặc điểm mà hoa mang đến

Ý Nghĩa Tại Nhật Bản:

Hoa Bỉ Ngạn ở Nhật là loại hoa phổ biến được trồng ở hầu hết các đền thờ,chùa, nơi thờ cúng. Nếu có dịp sang Nhật, ta sẽ dễ dàng tìm thấy loài hoa này đỏ rực cả một nghĩa trang, nhà thờ vì chúng mang ý nghĩa của sự chia ly, vĩnh biệt. Những nỗi nhớ niềm thương của người ở lại gói gọn trong hai chữ “Hồi ức”.

Hoa vừa mang một nét buồn nhưng cũng chứa đựng những hàm ý mong cho sự may mắn nơi kiếp luân hồi của người ra đi được trọn vẹn. Hiện hoa bỉ ngạn thường ít sử dụng tại Việt Nam, bạn cũng khá khó đặt hoa online khi đề xuất Hoa bỉ ngạn với các Cửa hàng hoa tươi.

Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Mà Bạn nên Biết?
Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Mà Bạn nên Biết?

Ý Nghĩa tại Quốc Gia Triều Tiên:

Ở quốc gia này, hoa mang ý nghĩa của sự nhung nhớ da diết .Người ở lại nhớ thương người ra đi. Hoa đại diện cho nỗi nhớ và những kỉ niệm dẫu vui buồn vẫn luôn tồn đọng lại trong tâm trí.

Ý Nghĩa Hoa tại Trung Quốc:

Hoa mang ý nghĩa của sự ưu mỹ thuần khiết. Nghĩa là hướng đến sự hoàn mỹ ở một thế giới khác. Thế giới này vốn mang nhiều điều trần tục, chưa thể mang lại sự thuần khiết nơi con người. Chính vì vậy ý nghĩa của câu nói này chính là mong cho ở một thế giới song song khác, những gì tốt đẹp và thuần khiết nhất sẽ vây quanh.

Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Trong Tình Yêu

Không tương đồng với ý nghĩa hoa hồng trắng đại diện cho sự ngây thơ, quyến rũ thì hoa mang ý nghĩa của sự chia ly trong tình yêu. Người ta ví von hình ảnh lá và hoa, sự tích của chúng để nói về sự chia ly của đôi tình nhân yêu nhau tới vạn kiếp phân ly.

Tình yêu đẹp là một tình yêu không nhất thiết phải ở bên, mà đẹp là vì chúng tồn tại, không mất đi và cũng có thể là không có được. Một tình yêu vừa đẹp nhưng cũng rất đau, bao hàm cả sự hi sinh và cao thượng. Màu đỏ của hoa ở đây là một màu tươi sáng, nhưng nó là màu của nỗi đau, của nước mắt khi phải chia đôi ngả đường.

Hoa Bỉ Ngạn trong tình Yêu Khá Buồn
Hoa Bỉ Ngạn trong tình Yêu Khá Buồn

Chính vì thế nên hoa Bỉ Ngạn được xem là loại hoa thể hiện trần trụi được hết tất cả cảm xúc của một tình yêu đáng thương, nhưng cũng rất đáng quý.

Ý Nghĩa Hoa trong Phật pháp.

Cùng với ý nghĩa hoa Sen thì Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa của Nhà Phật. Hoa thường nở vào xuân phân nên theo lời dạy của Phật thì đây là thời gian 7 ngày của mùa Thu, là nơi giao dương tác hợp. Là thời điểm mà người ở lại có thể đi vào thế giới âm để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Vì vậy nên hoa cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, mỗi đợt hoa nở cũng như báo hiệu thời điểm thích hợp để gặp lại những người đã ra đi.

Chính vì thế nên không chỉ ở Nhật mà tại Việt Nam, khi hoa Bỉ Ngạn nở cũng là lúc chúng ta đi viếng mộ, làm kệ hoa chia buồn sửa sang lại mồ mả và cúng viếng- đây cũng như là phong tục và truyền thống lâu đời tại quê hương ta.

Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Trắng trong Phật Pháp
Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Trắng trong Phật Pháp

Hoa Bỉ Ngạn là một loại hoa buồn, thể hiện nỗi niềm sầu ải bi ai đến tận cùng của con người. Nhưng cũng là loại hoa đem lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về thế giới âm dương và kiếp sống, để thêm trân quý giây phút hiện tại và những phút giây còn được yêu thương,trọn vẹn bên gia đình,người thương.

Tuy không phải là loại hoa có ý nghĩa vui nhưng chúng là loại hoa để ta nhớ về những người đã từng kề cạnh nhưng đã ra đi, và cầu mong những điều tốt đẹp và phước lành nhất đến cho họ.

Hoa như là lời chúc phước lành đến những người đã sống một cuộc đời đáng sống.

——————————–

Vườn Hoa Tươi | Shop Hoa Tươi – đặt hoa online chất lượng tại Tphcm – 

Địa chỉ: 704/19 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 01, Quận 3, Tp.HCM

Google Mapshttps://g.page/vuonhoatuoi

Hotline/zalo: 0976491322